11 Tháng 07

Ngày 11/7/2023, tại Sơn La, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo quy hoạch và phát triển đô thị bền vững vùng trung du và miền núi phía Bắc. Hai nhà khoa học của Tổng hội Xây dựng Việt Nam tham dự Hội thảo là TS. Đặng Việt Dũng và PGS.TS Lưu Đức Hải.

Toàn cảnh Hội thảo quy hoạch và phát triển đô thị bền vững vùng trung du và miền núi phía Bắc do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tại Sơn La.

Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam; Các Viện Nghiên cứu và Trường Đại học liên quan; Các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và Quốc tế. Tổng hội Xây dựng Việt Nam có 2 nhà khoa học tham dự Hội thảo là TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam và PGS.TS Lưu Đức Hải - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị & Phát triển hạ tầng.

Hội thảo được tổ chức tại tỉnh Sơn La và trực tuyến đến 14 điểm cầu các tỉnh Vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

TS. Đặng Việt Dũng (bìa phải) và PGS.TS. Lưu Đức Hải (bìa trái) cùng các nhà khoa học tham dự Hội thảo.

Buổi Hội thảo tập trung vào 03 nội dung chính, gồm: Chính sách về quản lý rủi ro thiên tai, từ kiến thức đến việc tích hợp rủi ro vào quy hoạch và phát triển lãnh thổ ở Pháp; Các ví dụ và thực hành tốt trong việc triển khai các chính sách trên tại các vùng miền núi, ven biển và đồng bằng (cửa sông) điều chỉnh để phù hợp với từng vùng; Cách tiếp cận khả năng chống chịu ở cấp địa phương; các công cụ và phương pháp cụ thể được sử dụng ở Pháp để áp dụng cách tiếp cận khả năng chống chịu trong thực tế; tập trung vào các dự án đô thị, công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng và triển khai việc áp dụng cách tiếp cận khả năng chống chịu cho 3 vùng miền đặc thù tương ứng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi với các chuyên gia về những vấn đề liên quan đến quản lý rủi ro thiên tai trong quy hoạch vùng, nhất là khu vực miền núi phía Bắc; xây dựng cơ chế chính sách quản lý rủi ro thiên tai phù hợp từng vùng miền đặc thù; những thách thức trong quản lý quy hoạch gắn với phòng ngừa rủi ro tại từng địa phương; giới thiệu các giải pháp cụ thể về cải thiện cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu tại Thành phố Sơn La…

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị đại biểu các địa phương và các chuyên gia cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích về quy hoạch, xây dựng đô thị bền vững, tích hợp quản lý rủi ro thiên tai vào quy hoạch đô thị vùng và từng địa phương; nâng cao kiến thức, năng lực quản lý của cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức theo dõi, quản lý lĩnh vực quy hoạch và xây dựng đô thị tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.

Chia sẻ tại buổi Hội thảo, ông Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Các kết quả khảo sát, nghiên cứu, tài trợ dự án do AFD thực hiện tại Sơn La thời gian qua rất cần thiết, cấp bách để giải quyết đồng bộ các vấn đề về phòng chống ngập úng, lũ lụt; đảm bảo khả năng thoát nước, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường; nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước và người dân trong chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

"Sơn La mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà khoa học, sự quan tâm của các cơ quan thuộc Bộ, ngành Trung ương trong hỗ trợ xây dựng và phát triển đô thị bền vững, tạo tiền đề, động lực phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo tăng trưởng nhanh, xanh, bền vững", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đề cập.

Đoàn chủ tọa Hội thảo.

Theo GS.TS. Lê Văn Nghị - Giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về động lực học sông biển, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam: Hiện nay, tình trạng bão lũ, thiên tai tại Sơn La đang có nguy cơ gia tăng bởi nhiều yếu tố, trong đó, yếu tố lớn nhất là sự tác động của biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa. Đối với riêng thành phố Sơn La, dòng suối Nặm La có dòng chảy ngầm nên vấn đề thoát nước của thành phố cần phải được tính toán kỹ để tìm giải pháp phù hợp nhất.

Ông Remy Gasset - Chuyên gia của Cerema (Tổ chức Nghiên cứu và Tư vấn quy hoạch Pháp) cho rằng: Những vấn đề tỉnh Sơn La cần quan tâm để quy hoạch gắn với phòng ngừa rủi ro là tìm giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng đến từ các công trình đã xây dựng và áp dụng các giải pháp tốt để phòng rủi ro thấp nhất trong xây dựng những công trình tương lai, nhất là tại các khu đô thị.

Ngoài ra, tỉnh cần có giải pháp nâng cấp, thay thế đối với những công trình giao thông đang có nguy cơ ngập úng cao; nghiên cứu các phương pháp, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của một thành phố miền núi.

Trước đó, các đại biểu đã đến khảo sát thực địa hệ thống thoát nước suối Nặm La, hiện trạng mương thoát nước Chiềng Sinh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Sơn La, khu vực dự kiến trữ nước tạm thời Bom Bay, hố sụt Cao Phạ, vị trí dự kiến đầu ra hầm thoát nước lũ của thành phố.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Theo moc.gov.vn