15 Tháng 11

Nhằm tăng cường trao đổi khoa học công nghệ và hợp tác Quốc tế, đoàn công tác của Phòng TNTĐ đã đến Đài Loan làm việc từ ngày 30/10/2023 đến 03/11/2023.

Đoàn công tác gồm trưởng đoàn GS.TS Lê Văn Nghị, Giám đốc PTNTĐ, ThS Nguyễn Ngọc Đẳng, phó GĐ trung tâm động lực sông, ông Trương Thanh Hải, ban quản lý dự án ODA tỉnh Sơn La, cùng các cán bộ của trung tâm động lực cửa sông ven biển và hải đảo, phòng Kế hoạch, trung tâm nghiên cứu thủy lực.

Mục đích của chuyến đi nhằm thúc đẩy trao đổi kỹ thuật chuyên môn và hợp tác quốc tế, đặc biệt là những vấn đề thủy lực dòng chảy trong tuynel độ dốc cao.

Đoàn công tác đã đến trường ĐH Quốc lập trung ương Đài Loan (NCU), gặp gỡ và làm việc với giáo sư Yuei-An Liou để trao đổi về chương trình đào tạo nghiên cứu sinh giữa PTNTĐ và NCU.

Ảnh 1: Đoàn đến làm việc tại trường ĐH Quốc lập trung ương Đài Loan

Ảnh 2: Đoàn làm việc với GS Yuei-An Liou và các cộng sự

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm công trình phân lũ qua tuynel Yuanshantz, ở thành phố Cơ Long (Đài Loan). Công trình phân lũ Yuansantze, một trong những dự án phòng tránh lũ lụt lớn nhất ở Đài Loan, được xây dựng trong ba năm từ 2001 đến 2004 và có tác động tích cực đến khoảng 6,5 triệu người ở khu vực đô thị Đài Bắc. Dự án phân lũ Yuansantze đã góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu thiên tai lũ lụt và thiệt hại kinh tế.

Ông Vương Triều Huân, giám đốc trung tâm quản lý và điều hành công trình phân lũ Yuanshantz và các cộng sự đã tiếp đón đoàn, giới thiệu về công trình, phòng điều hành và dẫn đoàn đi thăm công trình.

Ảnh 3: Ông Vương Triều Huân đón tiếp và dẫn đoàn đi thăm quan công trình phân lũ Yuanshantz

Ảnh 4. Ông Vương Triều Huân đang giới thiệu về công trình phân lũ Yuanshantz

Ảnh 5. Công trình phân lũ Yuanshantz ngoài thực tế

Sau đó, đoàn đã di chuyển đến Đài Trung để làm việc với viện quy hoạch thủy lợi, đơn vị đã thí nghiệm mô hình thủy lực công trình phân lũ Yuanshantz từ 2002. Viện quy hoạch thủy lợi là đơn vị trực thuộc cục tài nguyên nước Đài Loan, được thành lập năm 1967, có nhiệm vụ hoạch định các chính sách tài nguyên nước; nghiên cứu phát triển công nghệ tài nguyên nước tiên tiến; quy hoạch và thí nghiệm các dự án thủy lợi lớn; chia sẻ kiến thức về tài nguyên nước;

Đón tiếp đoàn gồm có ông Vương Bình Dương, giám đốc kỹ thuật của viện, ông Từ Tất Kiệt, giám đốc trung tâm nghiên cứu và thí nghiệm thủy lực địa kỹ thuật, và các chuyên gia của viện. Trong thời gian làm việc, hai bên đã trình bày các báo cáo giới thiệu về đơn vị của mình. Tiếp đó, viện QH thủy lợi Đài Loan đã trình bày về mô hình vật lý công trình phân lũ Yuanshantz và dẫn đoàn xuống xem trực tiếp trên mô hình. Tại đây, hai bên đã trao đổi rất nhiều vấn đề chuyên môn sâu về thủy lực công trình, chỉ ra các vấn đề tồn tại và có thể hoàn thiện. Tiếp đó, GS Lê Văn Nghị đã trình bày vấn đề thủy lực trong tuynel có độ dốc cao và trao đổi ý kiến với các chuyên gia của Viện QH thủy lợi.

Ảnh 6. Ông Vương Bình Dương và chuyên gia của viện QH thủy lợi đón tiếp đoàn

Ảnh 7. Ông Vương Bình Dương và GS Lê Văn Nghị đang thảo luận về vấn đề thủy lực trong tuynel độ dốc lớn

Ảnh 8. Các chuyên gia đang trao đổi về vấn đề thủy lực trên mô hình vật lý

Nhân dịp này, giáo sư Lê Văn Nghị cũng đã gửi lời mời đến thăm và đặt vấn đề hợp tác lâu dài trong phát triển khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ, đào tạo cán bộ với trường ĐH NCU và viện QH thủy lợi Đài Loan.

Ngày 3/11/2023, đoàn đã quay về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác Đài Loan./.

Theo ihrce.org.vn