21 Tháng 11

Ngày 21 tháng 12 năm 2021, tại Hà Nội, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về động lực học sông biển (Phòng TNTĐ) đã tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả khoa học công nghệ năm 2021 dưới hình thức kết hợp giữa hội thảo trực tiếp và trực tuyến qua Zoom.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (Viện KHTLVN) có sự tham gia của GS.TS Trần Đình Hòa - Giám đốc Viện KHTLVN, PGS.TS. Nguyễn Thanh Bằng - Trưởng ban Kế hoạch Tổng hợp, đại diện lãnh đạo các ban chức năng của Viện. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, các trường đại học, các chuyên gia, các nhà khoa học có kinh nghiệm trong lĩnh vực sông, biển, phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, thủy lực công trình, đại diện đoàn thanh niên các đơn vị bạn thuộc Viện KHTLVN.

Về phía Phòng TNTĐ có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh - Giám đốc Phòng TNTĐ, GS.TS. Lê Văn Nghị - Phó Giám đốc Phòng TNTĐ, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hùng - Phó Giám đốc Phòng TNTĐ, lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo các đơn vị chuyên môn và các cán bộ khoa học thuộc Phòng TNTĐ.

Phát biểu ý kiến khai mạc, PGS.TS Nguyễn Ngọc Quỳnh nhấn mạnh Hội thảo báo cáo kết quả khoa học công nghệ năm 2021 của Phòng TNTĐ là hội thảo thường niên, các báo cáo mang tính tiềm năng và là một động khoa học công nghệ nằm trong hệ thống các hoạt động khoa học chung của Viện KHTLVN. GS.TS. Trần Đình Hòa chúc mừng và đánh giá cao Phòng TNTĐ mặc dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp và trong điều kiện các hoạt động KH&CN nói chung của toàn Viện gặp nhiều khó khăn, Phòng TNTĐ đã tổ chức được Hội thảo khoa học thường niên mang nhiều ý nghĩa thiết thực.

Hội thảo báo cáo một số kết quả đạt được trong năm 2021 của Phòng TNTĐ trong đó đề cập nhiều lĩnh vực khác nhau của công trình thủy lợi và tài nguyên nước bao gồm các vấn đề: Hạ thấp lòng dẫn đến mất ổn định công trình kè bảo vệ bờ sông Hồng; Giải pháp tiêu năng phòng xói hiệu quả cho các đập dâng; Cửa van bản lật tự động; Nghiên cứu biến động sông suối miền núi; Nghiên cứu nuôi bãi nhân tạo; Hệ thống cảnh báo nguy cơ lũ quét. Các đề tài, dự án sử dụng các công nghệ đa dạng để ứng dụng vào nghiên cứu từ thí nghiệm mô hình vật lý trên máng sóng, trên mô hình mặt cắt tới mô hình toán, hệ thống WebGIS dự báo lũ quét theo thời gian thực và công nghệ viễn thám xử lý ảnh vệ tinh độ phân giải cao.

Hội thảo diễn ra trong bầu không khí sôi nổi và nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu về chuyên môn của các chuyên gia, các cán bộ, các nhà khoa học. Những kết quả từ các báo cáo cho thấy sự phát triển, đổi mới trong tư duy và công nghệ của Phòng TNTĐ trong những năm qua.

Một số hình ảnh tại Hội thảo./.

Theo ihrce.org.vn